วันพุธที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2552

"ประโยชน์ของการดื่มน้ำชา"

ยืนยันดื่มน้ำชาวิเศษกว่าน้ำเปล่า ต่างน้ำได้แถมยัง กันโรคมะเร็งได้
[ข่าววิทยาการจาก น.ส.พ.ไทยรัฐ วัน พุธ ที่ 26 ธ.ค. 50]

วารสารวิชาการ “โภชนาการบำบัด” ของสหภาพยุโรป รายงานว่า
การดื่มชาเป็นประโยชน์แก่ร่างกาย ยิ่งกว่าน้ำเสียอีก และไม่ได้เป็นเหตุให้ร่างกายสูญเสียน้ำเลย

รายงานการศึกษาของนักโภชนาการอังกฤษพบว่า ดื่มชาไม่แต่เพียงทำให้ร่างกายได้น้ำไม่ แพ้น้ำเปล่า หากยังวิเศษกว่า ตรงที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจและมะเร็งได้อีกด้วย เนื่องจากมีสารฟลาโวนอยด์ที่เชื่อกันว่าเป็นสารประกอบสำคัญที่บำรุงสุขภาพ ซ้ำใบชายังมีสารโพลีฟานอลที่มี อยู่ตามอาหารและพืชหลายชนิด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าช่วยปกป้องอันตรายให้กับเซลล์ด้วย คณะนักวิจัยอันประกอบด้วย ดร.แครี รักซ์ตัน และเพื่อนนักวิจัยที่วิทยาลัยคิงส์ ได้ศึกษา โดยการทบทวนรายงานการศึกษาถึงคุณประโยชน์ ต่อสุขภาพในการดื่มชาเรื่องต่างๆ ได้พบหลักฐานชัดเจนว่า การดื่มชาวันละ 3-4 ถ้วย ช่วยให้ความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจน้อยลง รายงานบางเรื่องยังส่อว่ามันยังช่วยป้องกันมะเร็ง แม้ว่าเรื่องนี้จะชัดแจ้งน้อยกว่า นอกจากนั้นยังมีคุณประโยชน์ อื่นอีก เช่น ช่วยป้องกันแผ่นคราบจุลินทรีย์จับฟัน และอาจเป็นได้ว่ายังช่วยเสริมกระดูกให้แข็งแรงและป้องกันฟันผุได้ด้วย ดร.รักซ์ตัน ได้ระบุว่า “ดื่มชาดีกว่าดื่มน้ำจริงๆ น้ำช่วยแต่เพียงทดแทนของเหลวให้กับร่างกาย ในขณะที่ชานอกจากทดแทนของเหลวแล้ว ยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย มันจึงเป็นคุณถึงสองอย่าง”.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Google